“หน่อไม้มหัศจรรย์” วิสาหกิจชุมชนนักเรียนโรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ
 

              วิสาหกิจชุมชนนักเรียนโรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ แปรรูปหน่อไม้ ผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่น เป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายกว่า 20 ชนิด เพิ่มมูลค่าสินค้า เติมสีสันในการบริโภค


              หน่อไม้ เป็นต้นอ่อนของไผ่ที่จะเจริญเติบโตเป็นต้นไผ่   จัดเป็นผักชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทำ อาหารได้ตั้งแต่ต้มจิ้มน้ำพริก  ผัด แกงคั่ว แกงส้ม ฯลฯ  หรือนำไปดองเพื่อเก็บไว้กินนานๆ ก็สร้างอาชีพ สร้างรายได้    หน่อไม้จะแทงหน่อออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงที่ฝนตกชุก  ทำให้มีปริมาณล้นตลาด   จนบางครั้งหาราคาแทบไม่ได้  เลยเกิดคำถามว่า!  ทำอย่างไรที่จะเพิ่มมูลค่าแก่หน่อไม้ และสร้างทาง เลือกที่บริโภคได้หลากหลายเมนู?    
              โรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ  อ.ควนกาหลง  จ.สตูล  ได้นำหน่อไม้ซึ่งมีอยู่มากในพื้นที่อำเภอควนกาหลง  มาดำเนินการแปรรูปเป็นอาหารประเภทต่าง ๆ  ทั้งอาหารคาวและและอาหารหวานกว่า 20 ชนิด  สร้างทางเลือกในการบริโภคที่หลากหลายให้แก่เด็กและผู้ใหญ่   มีความทันสมัย   และเป็นการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรพื้นบ้าน   ภายใต้การดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนนักเรียนโรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ  ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อฝึกอาชีพการแปรรูปอาหารจากวัตถุดิบต่าง ๆ ในท้องถิ่น  เน้นการมีส่วนร่วมของนักเรียน  ผู้ปกครอง  ชุมชน  ฝีกการหารายได้ระหว่างเรียน   และส่งเสริมความสัมพันธ์ของชุมชน   โดยมีนางสุจิรา สุวรรณกิจ  อาจารย์ 3  เป็นผู้ดำเนินการฝึกสอน
              สำหรับหน่อไม้ที่นำมาแปรรูปใช้หน่อไม้ไผ่หวานพันธุ์หมาจู และหน่อไม้ไผ่ตง  ซึ่งมีอยู่ในโรงเรียน  บ้านผู้ปกครองนักเรียน  และในชุมชนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ  ส่วนผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปหน่อไม้  เช่น  แหนมหน่อไม้   หน่อไม้สวรรค์   ทอดมันหน่อไม้   น้ำพริกตาแดงหน่อไม้   น้ำพริกเผาหน่อไม้   น้ำพริกนรกหน่อไม้  หน่อไม้ดองสามรส  หน่อไม้เส้นตากแห้ง  ขนมคุกกี้สอดไส้หน่อไม้  ขนมเค้กหน่อไม้  ขนมเปี๊ยะหน่อไม้  ขนมพั๊ฟไส้สังขยาหน่อไม้   ขนมโรตีกรอบหน่อไม้   ขนมทองม้วนหน่อไม้  ขนมผูกรักหน่อไม้  ฯลฯ อย่างเช่นขนมผูกรักหน่อไม้  เนื้อแป้งมีความกรอบและไม่อมน้ำมัน ส่วนไส้ขนมที่มีหน่อไม้เป็นส่วนผสมไม่มีกลิ่นคาว  กินอร่อยใส่ปากเคี้ยวเพลินจนหมดกระป๋องแทบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว   
              นายภิรมย์  พรุเพชรแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า  “โรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ  เป็นโรงเรียนในโครงการพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี   โครงการฝึกอาชีพ  ได้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนนักเรียนโรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ เมื่อปี 2556  ได้ดำเนินการฝึกอาชีพแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ ให้แก่นักเรียนและชุมชน  เพื่อสนองแนวพระราชดำริฝีกอาชีพตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง    ก่อนหน้านี้ได้แปรรูปกล้วยน้ำว้าเป็นผลิตภัณฑ์มากมายกว่า 20 ชนิดเช่นกัน   จนผลิตภัณฑ์กล้วยเบรกแตกติดตลาดได้รับโอทอป ระดับ  4  ดาว   ล่าสุดเมื่อส่งขนมผูกรักหน่อไม้  ออกนำร่องสู่ชุมชนก็เริ่มจะติดตลาดในชุมชนแล้ว    มียอดสั่งซื้อเข้ามาในโรงเรียนแต่ละครั้งจำนวนกว่าพันบาท”
              ขณะที่นางน้อยนภา  ณ พัทลุง   ชาวบ้านที่เข้ามาร่วมกิจกรรมในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนักเรียนโรงเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ  เป็นเวลาร่วม 3 ปี  กล่าวว่า “มีความสนใจเข้ามาร่วมฝึกอาชีพ   โดยได้เรียนรู้การทำขนมคุกกี้เนย   กล้วยเบรกแตก  ภูมิใจที่เห็นเด็ก ๆ ตั้งใจเรียนอย่างจริงจัง   รู้จักใช้เวลาให้เกิดประโยชน์  สำหรับตนคิดว่าการเรียนรู้ลักษณะนี้ เป็นทักษะที่นักเรียนจะนำติดตัวเป็นอาชีพที่จะสร้างรายได้ที่ดีในอนาคต”
              หากสนใจชมและสั่งซื้อผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนนักเรียนบ้านกลุ่ม 5 ประชารัฐ  สามารถติดต่อ ได้ที่นายภิรมย์  พรุเพชรแก้ว  โทร. 081-4982634 

         

 

 
จำนวนคนอ่าน [ 784 ] คน