สพป.สตูล

มีข้อผิดพลาด
  • Error loading feed data
  • Error loading feed data

ทีมฟุตซอลรุ่นประถมฯของไทย กวาดเรียบทุกรางวัล ชิงกันเองที่มาเลเซีย

ทีมฟุตซอลรุ่นประถมฯของไทย กวาดเรียบทุกรางวัล ชิงกันเองที่มาเลเซีย

          นายกอเฉ็ม หมีนเหม รองผอ.สพป.สตูล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ ๒๒ – ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๖ ได้นำทีมฟุตซอลนักเรียนระดับประถมศึกษา จากจังหวัดสตูล สงขลา และปัตตานี จำนวน ๑๐ ทีม ไปเข้าร่วมการแข่งขันฟุตซอลอาเซียนอายุไม่เกิน ๑๒ ปี(ASEAN FUTSAL UNDER 12 COMPETTION 2013) ที่อำเภอเปินดัง รัฐเกอดะห์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจัดโดยสำนักงานการศึกษาอำเภอเปินดัง ร่วมกับสมาพันธ์ผู้บริหารสถานศึกษาอำเภอเปินดัง โดยมีทีมเด็กมาเลเซียเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน

 
๓๐ ทีม ผลออกมาเด็กไทยสามารถกวาดเรียบที่ ๑ -- ๔
          การไปร่วมการแข่งขันฟุตซอลอาเซียนอายุไม่เกิน ๑๒ ปี ที่รัฐเกอดะห์ ประเทศมาเลเซีย ในครั้งนี้ได้รับการบริการฟรีตลอดงาน  โดยผู้จัดได้จัดรถมารับ-ส่งถึงชายแดนด่านวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จัดให้นักฟุตซอลและครูผู้ควบคุมพักในหอพักของโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งชาติเปินดัง ซึ่งอยู่ไม่ห่างไกลจากสนามการแข่งขันฟุตซอล มีการจัดบริการอาหารเต็มที่ครบ ๓ มื้อ

          สนามแข่งขันฟุตซอลอยู่ในร่มมีหลังคา ประกอบด้วยสนามฟุตซอล ๓ สนาม มีตาข่ายไนล่อนกั้นสูงรอบทุกสนาม สังเกตเห็นป้ายประชาสัมพันธ์การแข่งขันหน้าสนามเพียงป้ายเดียว คงไม่เน้นการประชาสัมพันธ์ช่วงการแข่งขันอากาศอบอ้าว ร้อนเหงื่อไหลชุ่มทั้งนักกีฬาและกองเชียร์

          ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งมาเลเซียและไทยรวมทั้งสิ้น ๔๐ ทีม แบ่งรอบแรกออกเป็น ๘ สายๆละ ๕ ทีม พบกันหมดในสายเอาเข้าสู่รอบสองสายละ ๒ ทีม ผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมไทยและทีมมาเลเซียเข้าสู่รอบสองฝ่ายละ ๘ ทีมเท่ากัน ส่วนรอบสองแข่งแบบแพ้คัดออก ผลออกมาปรากฏว่าทีมเด็กไทยเขี่ยทีมมาเลเซียตกรอบหมด เหลือเพียงทีมไทยเข้าสู่รอบสามทั้งหมด ๘ ทีม แข่งแบบแพ้คัดออกเหลือทีมเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ๔ ทีม ได้แก่ ทีมโรงเรียนบ้านเขาตูม จากอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พบทีมโรงเรียนบ้านกุบังปะโหลด ผลทีมโรงเรียนบ้านเขาตูมชนะทีมโรงเรียนบ้านกุบังปะโหลดด้วยการยิงลูกโทษหลังจากเสมอในเวลา ๐-๐ คู่นี้น่าจะเป็นคู่ชิงกันมากกว่าเพราะฝีเท้าสูสีกัน แต่มาเจอกันก่อนในรอบชนะเลิศเสียก่อนทีมแพ้จึงไปชิงที่สาม อีกคู่ทีมโรงเรียนบ้านปากบาราตัดเชือกกับทีมเครือข่ายท่าแพ ผลทีมโรงเรียนบ้านปากบาราชนะเข้าชิงชนะเลิศกับทีมโรงเรียนบ้านเขาตูม ทีมโรงเรียนเครือข่ายท่าแพชิงที่สามกับโรงเรียนบ้านกุบังปะโหลด

          สรุปผลการแข่งขันฟุตซอลอาเซียนอายุไม่เกิน ๑๒ ปี ในรายการนี้ แชมป์ได้แก่ ทีมโรงเรียนบ้านเขาตูม เป็นทีมเต็งหนึ่งตามที่คาด ได้รับถ้วยรางวัล เหรียญทอง เกียรติบัตร เงินรางวัล ๕,๐๐๐ บาท พร้อมของขวัญ ที่ ๒ คือทีมโรงเรียนบ้านปากบารา ได้รับเหรียญเงิน เกียรติบัตร เงินรางวัล ๓,๐๐๐ บาท พร้อมของขวัญที่ ๓ คือทีมโรงเรียนบ้านกุบังปะโหลด ได้รับเหรียญทองแดง เกียรติบัตร เงินรางวัล ๒,๐๐๐ บาท พร้อมของขวัญ ที่ ๔ คือทีมเครือข่ายท่าแพ ได้รับเหรียญทองแดง เกียรติบัตร เงินรางวัล ๑,๐๐๐ บาท พร้อมของขวัญ นอกจากนี้ยังมีการมอบของขวัญให้แก่ครูผู้ควบคุมทีมจากเมืองไทยอีกด้วย

          ถือว่าทีมฟุตซอลเด็กไทยประสบความสำเร็จเหนือทีมมาเลเซียอย่างมาก ฝีเท้าโดยเฉลี่ยเด็กไทยเก่งกว่าอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าในมาเลเซียมีการสร้างสนามฟุตซอลให้ครบทุกหมู่บ้านแล้ว อาจเป็นเพราะเขามีกิจกรรมหลายอย่างให้เด็กมาเลเซียได้เลือกเข้าร่วม ส่วนเด็กชนบทไทยไม่ค่อยมีทางเลือกให้ทำกิจกรรมอื่นมากนัก เมื่อมีเวลาว่างส่วนใหญ่จึงออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลทุกวันทำให้พัฒนาฝีเท้าได้ดีกว่าเด็กมาเลเซียในวัยเดียวกัน

          ขอขอบคุณหัวหน้าสำนักงานการศึกษาอำเภอเปินดัง รัฐเกอดะห์  และคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตซอลเป็นอย่างสูง ที่ต้อนรับบริการ คอยดูแลอำนวยความสะดวกให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ครูผู้ควบคุมจากไทยอย่างดีเยี่ยม โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆในขณะเข้าร่วมการแข่งขัน แถมยังคว้ารางวัลทุกรางวัลกลับเมืองไทย

          สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล ซึ่งได้รับมอบหมายจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้รับผิดชอบงานด้านความร่วมมือการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานระหว่างไทยกับมาเลเซีย ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงมีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในด้านกีฬาและด้านอื่นๆกับรัฐต่างๆของมาเลเซีย อย่างต่อเนื่องตลอดมา ถือเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน  

ข่าวการศึกษาจาก ครูบ้านนอก

คุณอยู่ที่: Home ข่าว สพป.สตูล ทีมฟุตซอลรุ่นประถมฯของไทย กวาดเรียบทุกรางวัล ชิงกันเองที่มาเลเซีย